Làm đẹp và chăm sóc sức khỏe bằng các loại dầu thiên nhiên đang là xu hướng thịnh hành của phụ nữ khắp thế giới, vì dầu rất lành tính và có hiệu quả vượt trội.

Trong đó, dầu gạo, dầu ô-liu, dầu mắc ca, dầu argan và dầu jojoba là 5 loại dầu cao cấp hàng đầu thế giới với những hiệu quả đã được khoa học chứng minh. Tuy nhiên, mỗi loại lại có những tính năng, công dụng khác nhau mà chị em phụ nữ cần nắm rõ để có quyết định phù hợp nhất với nhu cầu của làn da và cơ thể.

Dầu gạo (hay còn gọi là dầu cám gạo)

Dầu gạo được trích ly từ lớp vỏ cám của hạt gạo bằng công nghệ phức tạp và Việt Nam là một trong số rất ít các quốc gia trên thế giới có thể sản xuất được dầu gạo.

Hiện nay, VN đã sản xuất thành công dầu gạo. Vì thế dầu gạo có giá thành và chất lượng ổn định, dễ tìm mua.
Hiện nay, VN đã sản xuất thành công dầu gạo. Vì thế dầu gạo có giá thành và chất lượng ổn định, dễ tìm mua.

Dầu gạo đang được chị em phụ nữ đặc biệt ưa chuộng, do có chứa Gamma-Oryzanol - dưỡng chất thiên nhiên dẫn đầu về khả năng chống lão hóa, giúp làn da duy trì vẻ săn chắc, rạng rỡ. Bên cạnh đó, với đặc tính thẩm thấu nhanh, dịu nhẹ, phù hợp với mọi loại da nên dầu gạo không chỉ được ứng dụng trong dược mỹ phẩm cao cấp, giúp trẻ hoá và tươi sáng làn da, mà còn được phụ nữ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản sử dụng để tẩy trang, dưỡng da, môi, tóc, mi, móng...

Ngoài công dụng làm đẹp, dưỡng chất Gamma – Oryzanol trong dầu gạo còn có tác động tốt lên sức khỏe, giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do gây hại, giảm cholesterol xấu trong máu, mang đến một cơ thể năng động, vóc dáng trẻ trung. Trên thế giới, dầu gạo được công nhận là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe.

Dầu ô-liu

Được chiết xuất từ quả ô-liu của vùng Địa Trung Hải, dầu ô-liu có giá khá cao do phải nhập khẩu
Được chiết xuất từ quả ô-liu của vùng Địa Trung Hải, dầu ô-liu có giá khá cao do phải nhập khẩu

Dầu ô-liu có chứa Phytosterol - một hợp chất chống ô-xi hoá thường được sử dụng trong các mỹ phẩm, có công dụng trẻ hoá da.

Dầu ô-liu hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm nên rất thích hợp với những người da khô: dùng một lượng nhỏ dầu ô-liu thấm lên mặt và để qua đêm, rửa mặt vào buổi sáng. Mặt nạ này có tác dụng giúp làn da mềm mại.

Ở Việt Nam, dầu ô-liu được biết đến phổ biến hơn trong việc trộn salad và dưỡng tóc. Về công dụng cho sức khỏe, các polyphenol và axit béo có trong dầu ô-liu có công dụng hạ huyết áp, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào gây ung thư, giảm các triệu chứng thấp khớp và cải thiện chức năng não.

Dầu mắc-ca

Dầu mắc ca được chiết xuất từ hạt của cây macadamia có nguồn gốc từ Australia
Dầu mắc ca được chiết xuất từ hạt của cây macadamia có nguồn gốc từ Australia

Dầu mắc ca cũng là một loại dầu được sử dụng phổ biến trong làm đẹp, được chiết xuất từ hạt của cây macadamia có nguồn gốc từ Australia. Dầu mắc ca được biết đến tại Việt Nam qua các dòng mỹ phẩm chăm sóc tóc có chiết xuất từ hạt mắc ca.

Dầu mắc ca chứa nhiều dưỡng chất chống ô-xi hóa như Phytosterol, Oleic, Palmitoleic… cũng có khả năng chống lão hóa cho làn da. Ngoài ra, dầu mắc ca được biết đến với công dụng giúp hồi phục tế bào da, giảm vết thâm, mờ sẹo, vết bỏng hay cháy nắng, dưỡng tóc…

Ngoài ra, tác dụng bảo vệ sức khoẻ tim mạch cũng là một nguyên nhân giúp dầu mắc ca được ưa chuộng.

Dầu argan

Được chiết xuất từ hạt của cây argan có nguồn gốc từ Morocco. Đây cũng là loại hạt hiếm vùng trồng được nên giá thành dầu argan rất cao.
Được chiết xuất từ hạt của cây argan có nguồn gốc từ Morocco. Đây cũng là loại hạt hiếm vùng trồng được nên giá thành dầu argan rất cao.

Dầu argan có khả năng chống lão hoá tốt do thành phần giàu Oleic, Linoleic, Palmitic, Vitamin E, Carotene, đặc biệt là Squalene - chất chống ô-xi hoá hiệu quả trong tự nhiên, giúp duy trì vẻ tươi trẻ cho làn da. Dầu argan phù hợp với da nhạy cảm, có khả năng chống bong tróc da, kháng viêm, kháng mụn.

Dầu argan cũng có thể được sử dụng trong việc nấu nướng do có khả năng giảm cholesterol và cải thiện tuần hoàn máu. Tuy nhiên, do dầu argan được chiết xuất từ hạt cây argan hiếm vùng trồng được, giá thành của loại dầu này rất cao, không phù hợp với nhu cầu nấu nướng hàng ngày.

Dầu jojoba

Dầu jojoba không hẳn là một loại dầu mà là một dạng sáp lỏng
Dầu jojoba không hẳn là một loại dầu mà là một dạng sáp lỏng

Được chiết xuất từ hạt jojoba có nguồn gốc ở vùng sa mạc khô nóng của Mỹ và Mexico, cũng như dầu argan, do hiếm vùng trồng được loại cây này, nên dầu jojoba có giá thành cao hơn so với các loại dầu khác.

Dầu jojoba được sử dụng nhiều trong các sản phẩm làm đẹp do có nhiều Vitamin E, giúp chống lão hóa da, dưỡng da mềm mượt. Loại dầu này hoạt động như một chất dưỡng ẩm tự nhiên vì có cấu trúc phân tử tương tự bã nhờn tự nhiên của da, giúp duy trì độ ẩm, chống khô nhăn da.

Do có điểm bốc khói thấp nên loại dầu này không được dùng để nấu nướng, chỉ có công dụng làm đẹp bên ngoài.

Theo Dantri.com.vn/ Biendao24h.vn